Thi công thiết kế nội thất cần chú ý điều gì

02:38 ngày 27/6/18 trong  BĐS

Ngày nay, trong xu thế toàn cầu hóa, mỗi một đất nước, mỗi một vùng miền lại có một phong cách thiết kế nội thất riêng với các vật liệu địa phương, gọi là kiến trúc bản địa. ( dangphat.vn/tin-tuc/kien-truc-dang-phat-nguyen-tac-xay-dung-nha-xuong-nha-kho-dat-tieu-chuan-23.html ) . Vật liệu gỗ, tre giúp chúng ta nhận ra các kiến trúc Viễn Đông.Vật liệu đá trắng giúp chúng ta nhận ra kiến trúc Địa Trung Hải.

Sở hữu một bản thiết kế nội thất chi tiết đẹp nhưng nếu chúng ta chọn đúng những đơn vị thi công nội thất kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn.Hoặc không có được quy trình thi công nội thất cụ thể thì điều này sẽ dẫn đến việc sai lệch về thiết kế hoặc sai lệch bố cục cũng như màu sắc… Do vậy mà chúng ta rất cần lựa chọn đơn vị thi công nội thất nào uy tín và giàu kinh nghiệm cho công trình của mình.

Yếu tố nghệ thuật

Màu sắc

Khi nhìn vào một công trình thì màu sắc chính là yếu tố đầu tiên để thu hút mọi người, vì thế mà màu sắc cũng là một trong những yếu tố có tầm ảnh hường quan trọng nhất.Đồng thời màu sắc cũng là yếu tố giúp thể hiện được cái hồn của một công trình hay thể hiện được guu thẩm mỹ của chủ nhà.Có thể nói việc sử dụng màu sắc hài hòa hoặc phá cách dựa trên sự phong phú về sắc độ hay sự tương phản đều sẽ giúp công trình thi công nội thất thu hút và quyến rũ hơn.Để giúp màu sắc được nổi bật người ta thường sử dụng những loại ánh sáng từ đèn điện hoặc từ tự nhiên..

Chất liệu

Xét về chất liệu thì hiện nay những vật dụng nội thất đều có chất liệu rất phong phú chẳng hạn như: nhẵn, sần, bóng, mờ… với mỗi chất liệu đều sẽ giúp thi công nội thất tạo được sự đa dạng và thu hút riêng trong việc tạo nên một không gian nội thất.

Những vật liệu bằng đá, đất, nước truyền thống hay những vật liệu nhất thời và năng động, dễ thay đổi như cây cối, hoặc tương đối mới như chất dẻo, nhựa là.

Đôi khi những vật liệu cũ cũng được tìm lại nhưng được áp dụng công nghệ mới.Ví dụ như bê tông thường được sử dụng trong các công trình cổ đại đồ sộ và vĩnh cửu, hiện nay bê tông được sử dụng kết hợp với vật liệu thép để nâng cao khả năng chịu kéo, chịu uốn của bê tông, để tạo những kiến trúc độc đáo

Hay một bức tường đá ong sẽ đưa ta về cái nét đặc trưng mang đận tính dân dã của kiến trúc vùng trung du bắc bộ.Chính vì thế mà việc sử dụng vật liệu phù hợp và hài hòa chính là những tiêu chuẩn trong sáng tạo thiết kế nội thất.Biện pháp thi công và áp dụng khoa học kỹ thuật

Xã hội ngày càng phát triển, vật liệu mới và các loại kết cấu mới sẽ xuất hiện.Hiện nay trong các công trình thiết kế nội thất hiện đại thường sử dụng vật liệu gỗ công nghiệp cao cấp An Cường, với nhiều bề mặt khác nhau, khắc phục được các nhược điểm của gỗ tự nhiên như chống trầy xước, cong vênh, bền màu với thời gian.Vật liệu này được sử dụng thay thế cho gỗ tự nhiên, mang lại một không gian hiện đại và thẩm mĩ hơn.

Yếu tố phong tục tập quán

Mỗi một đất nước khác nhau, mỗi một dân tộc khác nhau đều có những phong tục, tập quán khác nhau điều này chi phối nhiều đến các mặt khác nhau trong xã hội trong đó có thiết kế nội thất. Nó thể hiện ở không gian nội thất qua cách bố trí đồ đạc, cách sử dụng màu sắc, cách lựa chọn chi tiết trang trí. Cùng với thời gian, nhiều thế hệ kế tiếp nhau sống, sinh hoạt trong các không gian kiến trúc đó và họ đã không ngừng học hỏi lẫn nhau để ngày càng nâng cao kỹ năng về làm đẹp các không gian sống, không gian sinh hoạt gia đình, không gian sinh hoạt công cộng và hình thành một bản sắc riêng.

Có thể nêu ví dụ: Lối sông người Việt tiếp khách rất trọng thị vì thế phòng khách thường chiếm vị trí trang trọng song lại rất rộng mở để người khách tiếp cận với các thành viên trong gia đình, vì thế vị trí của phòng khách rất thuận lợi cho việc giao tiếp trong ngôi nhà, nó không bố trí quá độc lập như nhà ở các nước phương tây.

Về màu sắc trong khi các nước có khí hậu hàn đới lựa chọn các tông màu ấm cho tường, sàn, đồ đạc thì các nước có khí hậu nhiệt đới thiên về lựa chọn các màu sắc hòa nhã cho các thành phần khi thiết kế nội thất.

Về không gian cũng có sự khác biệt rất rõ ràng.Không gian nội thất các vùng hàn đới thiên về đóng kín, cố gắng giảm sự lưu thông không khí thì các không gian nội thất các vùng nhiệt đới thường có cấu trúc càng thông thoát càng tốt vì thế các vùng có khí hậu khác nhau đều có một phong cách thiết kế nội thất rất riêng biệt.

Đôi khi những vật liệu cũ cũng được tìm lại nhưng được áp dụng công nghệ mới. Ví dụ như bê tông thường được sử dụng trong các công trình cổ đại đồ sộ và vĩnh cửu, hiện nay bê tông được sử dụng kết hợp với vật liệu thép để nâng cao khả năng chịu kéo, chịu uốn của bê tông, để tạo những kiến trúc độc đáo