Bệnh động mạch vành, triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng ngừa

08:10 ngày 09/8/18 trong  hỏi bác sĩ online
Tình trạng cứng và hẹp động mạch vành là do sự tích tụ mảng bám bên trong thành mạch, được gọi là “xơ vữa động mạch”.Càng nhiều mảng bám tích tụ, lòng động mạch càng thu hẹp và lượng máu chảy qua càng ít.Cuối cùng, lưu lượng máu đến tim bị giảm dẫn đến cơn đau thắt
ngực.Nếu mạch vành bị tắc hoàn toàn sẽ gây nhồi máu cơ tim.

Nguyên nhân gây bệnh hẹp mạch vành
Xơ vữa/xơ cứng động mạch do tuổi già là nguyên nhân chính gây bệnh mạch vành.Mảng bám (mảng xơ vữa) tích tụ trong động mạch được tạo thành từ chất béo, cholesterol, canxi và các chất khác có trong máu.Theo thời gian, xơ vữa động mạch có thể gây:
- Thu hẹp động mạch, làm giảm lượng máu và oxy đến tim
- Chặn hoàn toàn động mạch, làm ngừng dòng chảy của máu đến tim.
- Vỡ ra, gây hình thành cục máu đông (huyết khối). Cục máu đông có thể di chuyển theo dòng máu và làm tắc nghẽn động mạch vành hay các động mạch khác đã bị xơ vữa.
Nếu mạch vành bị tắc nghẽn hoàn toàn trong thời gian dài, cơ tim tim không được cung cấp máu sẽ bị hoại tử. Đây chính là hiện tượng nhồi máu cơ tim.
Bệnh động mạch vành thường khởi phát khi chúng ta còn rất trẻ. Trước tuổi vị thành niên, thành mạch máu đã bắt đầu có những vệt mỡ xuất hiện. Dần dần, các chất béo tích tụ nhiều lên gây tổn thương nhẹ cho thành mạch máu. Các chất khác có sẵn trong máu, chẳng hạn như các tế bào
- Giới tính: Đàn ông có nguy cơ bị bệnh mạch vành cao hơn phụ nữ và thường mắc bệnh ở độ tuổi trẻ hơn so với phụ nữ. ( trisuygiantinhmach.com ) . Tuy nhiên, khi đến tuổi 70, nguy cơ ở cả hai giới là như nhau.
- Tuổi tác: Khi già đi, bạn dễ mắc bệnh mạch vành hơn, đặc biệt là sau tuổi 65.

- Tiền sử gia đình mắc bệnh tim: Nếu cha mẹ có tiền sử bệnh tim, đặc biệt là mắc trước tuổi 50, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tim (trong đó có bệnh mạch vành).
- Chủng tộc: Nguy cơ mắc bệnh mạch vành khác nhau ở mỗi chủng tộc riêng.Ví dụ: Người Mỹ gốc Phi bị tăng huyết áp nặng hơn so với người da trắng.Do đó, họ có nguy cơ cao hơn mắc bệnh mạch vành.Nguy cơ mắc bệnh mạch vành cũng cao hơn ở người Mỹ gốc Mexico, người Mỹ bản địa, người Hawaii bản xứ, người Mỹ gốc châu Á.Điều này một phần là do tỷ lệ mắc đái tháo đường và béo phì của những người này cao hơn.
Bên cạnh những yếu tố không thể kiểm soát được, bạn có thể chủ động phòng bệnh hẹp mạch vành bằng việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ sau:
- Hút thuốc lá và phơi nhiễm với khói thuốc lá.
Thay vào đó, nên sử dụng các loại dầu thực vật (ngoại trừ dầu dừa vì có chứa nhiều acid béo bão hòa), các thức ăn có nguồn gốc từ đậu nành, các loại rau xanh, hoa quả; các loại thịt như heo nạc,thịt gà ít da; tăng khẩu phần cá thay cho thịt trong các bữa ăn.

Vận động cơ thể thường xuyên và đều đặn; tăng dẫn cường độ đến 30 phút mỗi ngày.Các bài tập dưỡng sinh, đi bộ hay tập luyện thể thao rất tốt để tăng cường cơ tim, cải thiện lưu lượng máu giúp phòng tránh các bệnh về tim mạch.Ngoài ra, đối với người cao tuổi có thể bổ sung các chất như vitamin K2, vitamin D3, omega – 3…
Cách sơ cứu khi lên cơn đau thắt ngực
( trisuygiantinhmach.com ) . Trong trường hợp xuất hiện cơn đau thắt ngực, cần cho bệnh nhân nằm yêu tại chỗ ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, tránh di chuyển. Sau đó cho người bệnh ngậm nitroglyxerin 0,5 mg hoặc uống nitromit 2,6 mg. Lưu ý người bệnh không bị mẫn cảm với các thành phần của thuốc. Nếu cơn đau nặng phải chuyển ngay đến cơ sở y tế để theo dõi và điều trị.