Những nguy cơ và dấu hiệu mất nước với cơ thể

10:44 ngày 07/5/18 trong  Tư vấn sức khỏe gia đình
"Nếu bị mất nước, thể tích máu trong cơ thể sẽ giảm xuống làm huyết áp giảm theo.Đây là nguyên nhân khiến nhịp tim tăng lên", Andy Bellatti, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học New York, Mỹ, cho biết.Kết quả là bạn cảm thấy đầu óc quay cuồng, ốm yếu, mệt mỏi và tức ngực.

Trong những trường hợp mất nước nghiêm trọng nhất, huyết áp và lượng máu có thể xuống thấp đến mức cơ thể rơi vào trạng thái sốc giảm thể tích (hypovolemic shock), theo Mayo Clinic.Khi đó, tim không thể bơm máu đủ đi nuôi cơ thể khiến các cơ quan bắt đầu ngừng hoạt động.
Tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận, nhiễm trùng đường tiết niệu và suy thận tăng nếu cơ thể thường xuyên mất nước. "Khi bạn mất nước, thận nhận được tín hiệu giữ lại nhiều nước hơn, bạn bắt đầu đi tiểu ít hơn, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận", Bellatti nói.
Chất điện giải là những khoáng chất mang điện tích, như kali hay canxi và natri. Chúng được tiếp thu vào cơ thể qua thức ăn và đồ uống, chúng giúp truyền tín hiệu giữa các tế bào với nhau. Nhưng khi bị mất nước, sự cân bằng điện giải không còn nữa, bạn sẽ cảm thấy dễ bị quên hay
Bác sỹ Bellatti giải thích rằng sự mất cân bằng này sẽ khiến bạn cảm thấy uể oải hoặc lơ mơ, và trong những trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến những cơn co giật.
Đổ mồ hôi là một trong những cơ chế quan trọng của cơ thể giúp làm mát cơ thể khi trời nóng hoặc khi thực hiện các hoạt động thể chất.Vì vậy, nước có vai trò quan trọng trong việc điều tiết thân nhiệt, nếu không uống đủ nước cơ thể sẽ không thể bù lại được lượng mồ hôi đã mất và tiếp tục cơ chế làm mát.

Đây là lý do tại sao nhiều người bị say nóng vào mùa hè do nhiệt bị giữ lại trong cơ thể, trong một số trường hợp say nóng nặng thậm chí còn có thể gây tử vong.

Mất nước cho dù ở mức độ nhẹ cũng có thể khiến bạn trở nên cáu kỉnh và gây ảnh hưởng tới các hoạt động về nhận thức như mất tỉnh táo, khó tập trung, giảm trí nhớ ngắn hạn….mất nước thậm chí có thể khiến bạn trở nên mệt mỏi, lú lẫn và tức giận.


Nếu bạn có vẻ bị nhức đầu thường xuyên và bạn khỏe mạnh thì rất có thể bạn đang bị mất nước nhẹ.
Một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy thậm chí mất nước 1,36% có thể gây ra nhức đầu.

Khi thời tiết nóng hơn, cơ thể chúng ta cũng bị nóng lên và trở nên mất nước khá nhanh.
Sự mất nước này có thể dẫn đến sự mất cân bằng trong các khoáng chất quan trọng và chất điện phân trong cơ thể chúng ta.

Chúng ta hay gặp chuột rút trong khi chạy hoặc tập thể dục.
Nhiều người đầu tư vào các loại kem và kem dưỡng da đắt tiền trong một nỗ lực để giữ cho lão hóa.
Tuy nhiên, câu trả lời cho làn da tuyệt vời lại vô cùng dễ dàng: đó là uống đủ nước!
Da của chúng ta có thể thiếu sức sống, sậm màu và khô ngay cả khi chúng ta bị mất nước nhẹ.
Máu của chúng ta được làm từ 95% nước nên khi mất nước thì lượng máu của chúng ta sẽ giảm.Điều này dẫn đến cảm thấy chóng mặt khi bạn đứng lên.Theo Chuyên gia dinh dưỡng, Lisa Nelson, điều này là do sự giảm huyết áp, mà trong một số trường hợp có thể dẫn đến nguy hiểm.Bằng cách tải xuống một trong nhiều ứng dụng điện thoại thông minh khả dụng có thể nhắc nhở bạn uống nhiều nước hơn sẽ giúp bạn tránh được tình trạng này.